Cách xử lý khẩn cấp tai nạn do máy ép nước mía 2 lô.

Hỗ trợ trực tuyến

TP. Hà Nội
 
Anh Tuấn tư vấn 24/7       0938.389.689
 
  0967.389.689
 
Văn Nhân            0962.536.116
 
Tiến Minh            0962685533
 
 
TP. Hồ Chí Minh
 
Quốc hưng             0988.439.849
 
Liên hệ làm đại lý   0938.389.689

 

quảng cáo

Tin tức

Cách xử lý khẩn cấp tai nạn do máy ép nước mía 2 lô.

 

Máy ép nước mía là công cụ hữu ích giúp tạo ra nước mía nhanh chóng phục vụ cho nhu cầu giải khát của con người. Thế nhưng xung quanh những lợi ích máy ép nước mía đem lại cho chúng ta thì vẫn còn những nguy hiểm, tai nạn đáng tiếc đã và đang xảy ra với may ep nuoc mia. Vì vậy khi sử dụng máy, các bạn phải thật sự cẩn thận, không nên nôn nóng vì rất có thẻ sẽ xảy ra những tai nạn đáng tiếc. sau đây là một số tình huống và cách xử lý khẩn cấp khi tai nạn xảy do đối với máy ép nước mía hai lô.

 

Tổn thương bàn tay do máy ép nước mía là tai nạn phổ biến trong sinh hoạt, lao động. Tai nạn xảy ra thường là do cố đẩy mía vào, do mất tập trung trong lúc làm việc, do lau chùi hệ thống ép mà không ngắt điện, có khi là do đứng gần hệ thống ép rồi bị vướng vào, trẻ em chơi đùa thò tay vào đó. Do đó, chấn thương do máy ép nước mía không chỉ dừng lại ở đôi tay, có khi bị cả cánh tay rất nguy hiểm đến người quay nước mía và những người thân xung quanh.

 

Cách xử lý khẩn cấp tai nạn do máy ép nước mía 2 lô.

Cách xử lý tai nạn khi sử dụng máy máy ép nước mía 2 lô

Chấn thương bàn tay là phổ biến nhất, bàn tay bị đè ép giữa 2 trục quay của hệ thống ép. Một cây mía tròn trĩnh, cứng chắc đi qua vài lần giữa 2 trục này chỉ còn bả mía tả tơi. Đôi bàn tay cũng chỉ vậy thôi. Nếu đã sơ ý làm bàn tay mắc kẹt trong hệ thống này, cần phải bình tĩnh tìm cách lấy tay ra khỏi 2 trục quay của hệ thống ép. Dù có được điều trị tích cực, kịp thời đến chừng nào, khó tránh khỏi nguy cơ tàn tật của đôi tay.

 

+ Tổn thương bàn tay do máy ép nước mía có đặc điểm:

 

-         Da bị rách, lóc, bầm dập nhiều.

-         Xương dập nát nhiều, hiếm khi không bị gãy xương.

-         Gân cơ bị bầm dập nhiều, ít khi đứt gân.

-          Mạch máu, thần kinh bầm dập. So với những chấn thương bàn tay theo cơ chế khác với cùng mức độ thương tổn da xương, trong trường hợp này thì mạch máu, thần kinh ít bị đứt hơn. Tuy nhiên, mạch máu cũng thường bị bầm dập, ảnh hưởng rất lớn đến sự sống của mô. 

 

+ Cấp cứu, xử lý khi có tai nạn xảy ra:

 

I. Tại nơi tai nạn:
1. Nhanh chóng ngắt nguồn điện của xe ép nước mía.

2. La to, nhờ người xung quanh giúp đỡ.
3. Không vội rút tay bị mắc kẹt ra.
4. Hãy dùng một cái gì đó nhỏ nhất cũng lớn hơn ngón tay ( có hình chêm càng tốt) đưa vào kẻ giữa 2 trục quay của hệ thống ép, đóng mạnh ngược chiều cho 2 trục quay đè lên. Lúc này, 2 trục quay được tách xa hơn ra, bàn tay có thể được lấy ra mà không làm cho tổn thương nặng thêm. Tốt nhất là nhanh chóng tháo gỡ trục quay, không nên để yên mà quay ngược chiều để lấy tay ra (như lấy một bã mía)
5. Hãy băng cầm máu và đưa nhanh nạn nhân đến bệnh viện gần nhất.


II. Tại bệnh viện:
1. Luôn nhớ rằng đây là một chấn thương ít gây ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng bàn tay sau này.
2. Mục tiêu đặt ra là:
- Cứu sống bàn tay.
- Phục hồi chức năng bàn tay.
3. Muốn đạt được những mục tiêu trên, cần phải:
- Đánh giá một cách đầy đủ, chính xác những tổn thương của nó. Phải chụp XQ bàn tay trước khi phẫu thuật.

- Sau đó dự tính trước kế hoạch lâu dài nhằm bảo tồn tối đa nếu có thể.

- Không vội cắt bỏ đi những mô tưởng như dư thừa, những ngón tay tưởng như đã hoại tử bởi vì: có thể đó chỉ là do sự co mạch tạm thời ngay sau chấn thương, những mô sống dư có thể là những vạt tại chỗ rất tốt che phủ khuyết hổng ở bàn tay.

- Cơ sở phẫu thuật cần có đủ điều kiện về PTV, GMHS và các trang thiết bị cho PT bàn tay.

Khuyến cáo không nên cho người ìa và trẻ em sử dụng hay đứng gần máy ép nước mía vì việc này rất nguy hiểm. người lớn khi sử dụng máy phải cẩn thận và tập trung cho việc vận hành máy, không nên lơ đãng, mất tập trung.