Cách để cho ra một cây mía tốt phục vụ cho sản xuất công nghiệp và nước uống giải khát

Hỗ trợ trực tuyến

TP. Hà Nội
 
Anh Tuấn tư vấn 24/7       0938.389.689
 
  0967.389.689
 
Văn Nhân            0962.536.116
 
Tiến Minh            0962685533
 
 
TP. Hồ Chí Minh
 
Quốc hưng             0988.439.849
 
Liên hệ làm đại lý   0938.389.689

 

quảng cáo

Tin tức

Cách để cho ra một cây mía tốt phục vụ cho sản xuất công nghiệp và nước uống giải khát

Ngày nay việc làm giàu từ những nghề nông đã giúp không ít gười nông dân thoát nghèo. Một trong những nghề đó là trồng mía. Sau đây là những tấm gương đi lên  làm giàu từ nghề trồng mía:.

>>>> sản xuất máy ép nước mía siêu sạch

Các giống mía do Nhà máy Đường Tuyên Quang cung ứng như Roc 10, Roc 22... đã cho năng suất cao, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, ít thời gian đầu tư nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao là những giống mía được nhiều người lựa chọn.

Hiệu quả từ cây mía đã khẳng định hướng đi đúng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế của , góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hộ gia đình, tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Vậy để cho ra một cây mía chất lượng tốt phục vụ cho ngành công nghiệp đường và ngành nghề giải khát nước mía bằng máy máy ép nước mía siêu sạch giá rẻ chúng ta nên lưu ý những gì sau đây:

 

Giống mía:

Tầm quan trọng của giống mía

Trong sản xuất mía, giống mía giữ vai trò rất quan trọng, là biện pháp thâm canh hàng đầu. Cuộc cách mạng sinh học, trong đó có cách mạng giống cây trồng (cách mạng xanh) đã tạo ra sự biến đổi to lớn trong sản xuất nông nghiệp thế giới (trồng trọt). Đó là khả năng tăng năng suất và phẩm chất cây trồng bằng con đường giống nhằm thỏa mãn ngày một tốt hơn nhu cầu về vật chất của đời sống con người.

Bố trí cơ cấu giống hợp lý

Một giống mía có thể được xem là tốt ở nơi này nhưng lại không thích hợp ở nơi khác và ngược lại. Giống mía chịu hạn giỏi chưa hẳn đã chịu chua phèn hoặc ngập úng. Lại có giống chín sớm, giống chín muộn. Giống thích hợp với chế biến cơ giới, giống thích hợp với chế biến thủ công,... Ở những nước trồng mía có trình độ cơ giới hóa cao, tiêu chuẩn giống mía tốt còn đặt ra là giống mía đó có thích hợp với điều kiện cơ giới hóa bay không,... Trong từng trường hợp cụ thể của một vùng sinh thái, ở trình độ sản xuất và chế biến nhất định, một giống mía nào đó cho năng suất cao, phẩm chất tốt (đường nhiều) và thích hợp với những điều kiện của sản xuất và chế biến thì đó là giống mía tốt và ngược lại.

 

Đi lên làm giàu từ nghề trồng mía

Những cách chọn giống mía chất lượng

 

Các phương pháp tuyển chọn giống mía:

Tuyển chọn từ nguồn có sẵn:

Giống mía sản xuất được chọn chủ yếu từ nguồn các loài mía có sẵn, như loài mía quí (S. officinarum). Các loài có hàm lượng đường khá như S. sinnense và S. barberi. Ngày nay, những giống mía đường thương phẩm  (giống sản xuất) đều là con lai của các loài khác nhau như lai các nhóm trong loài S. officinarumvới S. spontaneum, S. robustum,... Như vậy, công việc tuyển chọn này về thực chất là bước sau cùng của quá trình tạo giống mía mới bằng lai hữu tính để tìm giống thích hợp với điều kiện của mỗi vùng sản xuất nhất định.

Phương pháp lai hữu tính:

Theo Viện Nghiên cứu Mía Đường Quốc gia Cuba - INICA (1982), các phương pháp lai được áp dụng trong cải tiến giống mía là:

- Giao phấn hở

- Giao phấn kín

- Lai đơn

- Lai hỗn hợp

- Tự giao

- Lai khác loài

Ở mỗi phương pháp trên đều có những ưu điểm và nhược điểm tùy thuộc cách đặt vấn đề của nhà chọn giống. Tuy nhiên, các phương pháp giao phấn kín, lai hỗn hợp và lai khác loài đang được áp dụng rộng rãi và đạt hiệu quả cao hơn cả.

 

Phương pháp đột biến:

Ở cây mía, một số tác giả đã sử dụng đột biến để cải tiến vật liệu lai như gây ra những biến dị ở các cây bố mẹ, chẳng hạn làm mất đi hoặc tạo ra sự ra hoa,… Đột biến nhân tạo có thể thực hiện nhờ tác dụng của hóa chất mạnh hoặc các tia phóng xạ.

Phương pháp cấy mô:

Gần đây, phương pháp cây mô cũng được đề cập trong việc nhân và chọn giống mía sản xuất. Phương pháp này gồm có cấy thể nguyên sinh, cấy bao phân và cấy hạt phấn.

Trong phương pháp cấy thể nguyên sinh, các tác giả Liu và Chen (1977) đã thực hiện công việc tách thể nguyên sinh của lá mía và đạt được một số kết quả đầu tiên.

Phương pháp biến đổi gen:

Ngoài các phương pháp cổ điển nêu trên, với sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ thế giới, đặc biệt là về công nghệ sinh học và công nghệ thông tin, gần đây nhiều nước phát triển trên thế giới đã tiến hành chuyển gen để tạo ra các giống mía biến đổi gen có khả năng cho năng suất, chất lượng cao hơn, hoặc kháng một số loài sâu, bệnh hại chính, hoặc kháng thuốc trừ cỏ, chống chịu đối với các điều kiện bất thuận như úng ngập, hạn hán,… đang ngày càng gia tăng do sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Người nông dân nên đầu tư vào các công tác tưới nước và tiêu nước, chăm sóc mía, sử dụng phân bón hợp lý và đầu tư cơ giới hóa trong chăm sóc và thu hoạch. Ngoài ra, việc sử dụng giống mía tốt, giống mía sạch bệnh dựa trên nền tảng nghiên cứu chọn tạo bài bản, chương trình nhân giống mía ba cấp hay công tác quản lý mía gốc tốt hơn để tiết giảm chi phí trong sản xuất, đồng thời người nông dân nên lưu tâm hơn đến việc kiểm soát và phòng ngừa các bệnh lây lan nguy hiểm cho mía. 

Tham khảo thêm về thông số kỹ thuật của máy ép nước mía F2.750 moto mới